KHU KINH TẾ ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM TẠI CUBA "TRẢI THẢM" ĐÓN NHÀ ĐẦU TƯ

Tầng trệt, Tòa nhà Saigon Riverside Office Center 2A-4A Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM

info@thuanhunggroup.net

KHU KINH TẾ ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM TẠI CUBA "TRẢI THẢM" ĐÓN NHÀ ĐẦU TƯ
Ngày đăng: 09/10/2022 01:27 AM
           TPO - Khu kinh tế (KKT) ViMariel với quy mô 256ha (giai đoạn 1: 156ha) tại Đặc khu phát triển Mariel của đảo quốc Cuba đã sẵn sàng “trải thảm” đón các nhà đầu tư.
  Phối cảnh Khu kinh tế ViMariel tại Đặc khu Mariel - Cuba

            Khu kinh tế ViMariel do Công ty ViMariel - CTCP phát triển, nằm tại Phân khu A10, khu A, Đặc khu phát triển Mariel, Artemisa, Cộng hòa Cuba.

             Dự án có tổng quy mô 256ha, đã triển khai giai đoạn 1 trên 156ha, trong đó đất xây dựng nhà máy là 119 ha chiếm 76%, thời gian dự án 50 năm (từ 2018-2068). Đến nay, KKT đã có đất sạch với cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng đón nhà đầu tư đến xây dựng nhà máy. KKT ViMariel được đánh giá sở hữu những lợi thế đặc biệt, là nơi để các nhà đầu tư tin tưởng “chọn mặt, gửi vàng”.

  Khu kinh tế ViMariel sở hữu vị trí đắc địa tại Cuba và khu vực Mỹ Lating

            Thứ nhất, KKT ViMariel nằm trong Đặc khu phát triển Mariel, hưởng lợi từ vị trí giao thông “vàng”, dễ dàng kết nối tới các khu vực trọng điểm lân cận: sân bay quốc tế Jose Marti (42 km), sân bay De Baracoa (25 km), sân bay San Antonio De Los Banos (25 km); có đường 4 làn xe nối thẳng KCN với trục giao thông chính phía Đông tới Trung tâm La Habana (45 km - cách 45’ di chuyển), có hệ thống đường sắt 2 làn kết nối với cảng biển và hệ thống đường sắt quốc gia.

           Đặc biệt phải kể tới ưu thế vượt trội của KKT khi liền kề cảng nước sâu TC Mariel (5’ di chuyển) nằm ngay trong Đặc khu - một trong năm cảng nước sâu tại vùng vịnh Caribe và khu vực Trung Mỹ. Theo đó, ViMariel được xem là KKT duy nhất tại Cuba có vị trí giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không thuận lợi nhất, có thể phục vụ cho thị trường hơn 400 triệu người dân.

  Đến với Khu kinh tế Vimariel nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng hàng loạt chính sách ưu đãi đặc biệt

            Thứ hai, môi trường chính trị, xã hội và pháp lý tại Cuba luôn ổn định, quá trình phê duyệt dự án nhanh chóng với sự hỗ trợ của cơ chế “một cửa”. Đặc biệt, nhà đầu tư tại ViMariel sẽ được hưởng hàng loạt chính sách ưu đãi đặc biệt: Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 10 năm đầu, sau đó là 12% (có thể được gia hạn đối với trường hợp đặc biệt); Thời gian miễn có thể được gia tăng; Giá thuê mặt bằng KKT cạnh tranh.

           Ngoài các lợi thế trên, chủ đầu tư hạ tầng – Công ty ViMariel cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình đầu tư, sẵn sàng hướng dẫn và hỗ trợ miễn phí các thủ tục từ khi chuẩn bị đến khi dự án đi vào hoạt động, kết nối nhà đầu tư với các Bộ - Ban – Ngành Cuba.

           Được biết, KKT ViMariel cung cấp các dịch vụ: Cho thuê lại đất đã có hạ tầng cơ sở; Dịch vụ công nghiệp; Cung cấp nước sạch và xử lý nước thải; Tư vấn, thiết kế và thi công xây dựng nhà máy. Các lĩnh vực thu hút đầu tư chủ yếu vào khu kinh tế gồm: Thực phẩm, hàng tiêu dùng; Năng lượng tái tạo; Vật liệu xây dựng; Điện – Điện tử; Sản xuất cơ khí; Nông nghiệp; Công nghiệp dược phẩm; Thiết bị y tế.

  Khu kinh tế ViMariel có cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế

            Hiện nay, KKT đã được đầu tư và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dịch vụ đồng bộ, hiện đại: hệ thống điện trung thế ngầm 34,5 KV; trạm cấp nước công suất 7.000m3/ngày đêm, hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng biệt; công suất xử lý nước thải 4.600m3/ngày đêm; hệ thống an ninh; dịch vụ hải quan; bưu điện; dịch vụ ngân hàng; dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường sắt, đường bộ; kho lưu trữ; trung tâm y tế.

           Ngày 28/11/2018, công ty ViMariel - CTCP đã tổ chức Lễ khởi công dự án khu kinh tế ViMariel tại Đặc khu phát triển Mariel của Công hòa Cuba. Việc khởi công nà đã đánh dấu quyết tâm thực hiện chiến lược pháp triển của doanh nghiệp mở rộng thị trường ra ngoài lãnh thổ Việt Nam đối với lĩnh vực có thế mạnh, tạo cơ sở vật chất ban đầu cho việc đầu tư các dự án phục vụ thị trường Cuba, các nước vùng Caribe cũng như các dự án khác của doanh nghiệp Việt Nam.

  Tiền Phong

  Link nguồn

  Zalo
  Hotline